Disclaimer Là Gì? Cấu Trúc Disclaimer “Chuẩn” Cho Website!

Disclaimer là một văn bản quan trọng và cần thiết khi bạn bắt đầu triển khai các nội dung cho website của mình. Đây sẽ là công cụ giúp website tránh khỏi những rủi ro không đáng và bảo vệ quyền lợi hiệu quả. Vậy Disclaimer là gì? Cấu trúc hoàn chỉnh của Disclaimer cho website như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Disclaimer là gì?

Disclaimer là một tuyên bố pháp lý mà website sử dụng để từ chối trách nhiệm về những nội dung, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cung cấp cho người dùng. Disclaimer thường được đặt ở cuối trang web hoặc trong mục chính sách riêng tư.

sơ lược về disclaimer
Sơ lược về Disclaimer

Vai trò của Disclaimer

Disclaimer có nhiều vai trò quan trọng đối với website, bao gồm:

Hạn chế nội dung không phù hợp

Một số website có thể cung cấp những nội dung nhạy cảm, gây tranh cãi hoặc không phù hợp với mọi đối tượng người dùng như nội dung liên quan đến chính trị, tôn giáo, giới tính… Lúc này, Disclaimer sẽ giúp website hạn chế rủi ro pháp lý khi người dùng sử dụng hoặc truy cập những nội dung trên.

Bảo vệ quyền lợi website

Disclaimer cũng giúp website bảo vệ quyền lợi khi cung cấp những sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cho người dùng. Website có thể giới hạn hoặc từ chối trách nhiệm pháp lý của mình đối với những thiệt hại, tổn thất, khiếu nại hoặc tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng hoặc không sử dụng những sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin đó.

Từ chối trách nhiệm pháp lý với bên thứ 3

Website có thể liên kết đến những website, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của bên thứ ba ví dụ như quảng cáo, đối tác, nguồn tham khảo… Disclaimer giúp website từ chối trách nhiệm pháp lý với những nội dung, hành vi, chất lượng hoặc kết quả của những bên thứ ba này.

Khẳng định chủ quyền website

Quyền lợi của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ bởi Disclaimer có thể khẳng định quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền, thương hiệu hoặc nhãn hiệu của doanh nghiệp đối với những nội dung, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà họ cung cấp cho người dùng.

Cách viết Disclaimer chuẩn

cách viết disclaimer
Hướng dẫn cách viết Disclaimer cho website

Để viết một Disclaimer chuẩn cho website bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

Tuyên bố về quyền sở hữu

Bạn cần tuyên bố rõ ràng về quyền sở hữu của website, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cung cấp cho người dùng. Bên cạnh đó, cần nói rõ về tên, địa chỉ, số điện thoại, email hoặc thông tin liên lạc khác.

Giới hạn về trách nhiệm pháp lý

Cần giới hạn hoặc từ chối trách nhiệm pháp lý đối với những thiệt hại, tổn thất, khiếu nại hoặc tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng website, sản phẩm, dịch vụ,…

Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo

Nếu website, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên chuyên môn, chính xác, đầy đủ hoặc đã được xác minh thì bạn cần nói rõ điều này trong Disclaimer.

Trách nhiệm của người đọc

Nhắc nhở người dùng về trách nhiệm của họ khi sử dụng website, sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin do bạn cung cấp. Bên cạnh đó, cần yêu cầu người dùng tôn trọng quyền lợi của website cũng như những bên thứ ba liên quan, đặc biệt là cảnh báo người dùng về những hậu quả có thể xảy ra nếu họ vi phạm những quy định đã được đưa ra.

Từ chối trách nhiệm pháp lý về những nội dung, hành vi được thực hiện bởi bên thứ ba

Tốt nhất là nên từ chối tất cả những trách nhiệm về mặt pháp lý đối với những nội dung, hành vi được thực hiện bởi bên thứ ba. Đối với các trang mạng xã hội hoặc những trang web cho người dùng tự do tương tác, bình luận thì việc từ chối trách nhiệm sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của website cũng như khách hàng.

Trên đầy là toàn bộ thông tin mà Toppage.vn đã tổng hợp được cho chủ đề Disclaimer là gì? Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị cũng như biết cách viết một Disclaimer cho website như thế nào. Đừng quên đón chờ thêm thật nhiều nội dung hấp dẫn về chủ đề Digital Marketing tại Toppage.vn nhé!