Hướng dẫn tạo và cài đặt Google Tag Manager vào website

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager (GTM – Trình quản lý thẻ Google) hiểu một cách đơn giản là công cụ giúp cho chúng ta có thể chủ động chèn và quản lý các đoạn mã như Google Analytics, Remarketing tag, Facebook pixel, Tawk.to…vào website mà không cần nhờ đến kỹ thuật của website (nhờ 1 lần duy nhất là gắn đoạn mã GTM vào website lần đầu ^^)

Để cài đặt Google Tag Manager bạn cần làm theo các bước sau:

#1: Tạo Tài khoản

Truy cập https://tagmanager.google.com => Đăng nhập vào tài khoản Google => Tạo một tài khoản GTM.

Việc tạo tài khoản khá nhanh chóng. Bạn chỉ cần điền một số thông tin chung, chọn tên quốc gia sau đó click “Tiếp tục“.

Ở mục tên tài khoản có thể đặt tùy ý miễn sao dễ nhớ. (Gợi ý: có thể đặt theo tên công ty hoặc nhân viên phụ trách để tiện quản lý)

#2: Tạo và thiết lập Container (vùng chứa)

Trong mục “Tên vùng chứa” cũng tương tự như tên tài khoản bạn có thể điền bất kỳ tên gì để tiện cho việc theo dõi. (Gợi ý: có thể đặt tên vùng chưa theo tên miền của website dự định gắn GTM)

Sau đó click chọn “Nơi sử dụng vùng chứa“. Ở mục này bạn sẽ click chọn nơi bạn muốn sử dụng container như Web, iOS, AMP, Android. (Nếu gắn vào website thì chúng ta chọn Web)

Tiếp đó bạn đừng quên click vào nút “Tạo“.

#3: Gắn mã code Google Tag Manager vào website

Sau khi click vào nút “Tạo“, một cửa sổ sẽ hiện ra hiển thị những thông tin về điều khoản để có thể sử dụng Google Tag Manager. Mà không phải quan tâm đến chúng, bạn chỉ cần click “Có”.

Đồng ý điều khoản dịch vụ để tiếp tục tạo GTM

Ngay sau đó sẽ xuất hiện bảng chứa 2 mã code của container mà bạn vừa tạo và việc tiếp theo là bạn gắn vào website (nếu biết) hoặc nhờ kỹ thuật quản lý website hỗ trợ:

  • Copy và paste đoạn code gtm đầu tiên vào trong cặp thẻ <head> </head>
  • Copy và paste đoạn còn lại vào trong cặp thẻ <body> </body>

Để kiểm tra lại bạn đã cài đặt Google Tag Manager đúng hay chưa thì bạn có thể cài tiện ích Google Tag Assistant vào trình duyệt Chrome.

Hướng dẫn cách cài đặt Google Tag Assistant vào trình duyệt Google Chrome

Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần truy cập trang web của mình, nhấp vào biểu tượng Tag Assistant trên thanh công cụ.

Nhấp vào enable và tải lại trang, nếu thẻ Tag Manager có màu vàng hoặc màu xanh (như hình trên) thì bạn đã cài đặt Google Tag Manager thành công rồi đấy!

Còn nếu thẻ tag manager hiện màu đỏ, là bạn đã làm sai bước nào đó nên chưa cài đặt thành công. Hãy kiểm tra lại vị trí đặt thẻ của mình.