Từ Khóa Phủ Định Adwords | Các Loại Đối Sánh Và Cách Dùng!

Để ngăn không cho quảng cáo xuất hiện ở những cụm từ tìm kiếm không mong muốn, bạn cần phải sử dụng từ khóa phủ định Adwords. Đây là cách làm hiệu quả và được nhiều nhà quảng cáo áp dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Toppage.vn khám phá những nội dung thú vị về chủ đề từ khóa phủ định và cách phủ định từ khóa đơn giản trong Googe Ads nhé!

Từ khóa phủ định Adwords là gì?

Từ khóa phủ định Adwords là từ khóa mà nhà quảng cáo không muốn quảng cáo của mình xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trên Google. Ví dụ, nếu bạn bán áo sơ mi nam, bạn có thể phủ định từ khóa “nữ”, “trẻ em” để loại bỏ những người dùng không phù hợp với sản phẩm.

sơ lược từ khóa phủ định
Giới thiệu về từ khóa phủ định trong Google Ads

Cách hoạt động của từ khóa phủ định Google Ads

Khi thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo, Google sẽ không hiển thị quảng cáo cho những người dùng tìm kiếm cụm từ chứa từ khóa phủ định đó. Qua đó, từ khóa phủ định sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và cải thiện hiệu quả quảng cáo.

Phân loại từ khóa phủ định

Có hai loại từ khóa phủ định phổ biến là từ khóa cấp chiến dịch và từ khóa cấp nhóm quảng cáo.

Từ khóa cấp chiến dịch

Từ khóa cấp chiến dịch là những từ khóa phủ định áp dụng cho toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Những từ khóa này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nhóm quảng cáo trong chiến dịch. Ví dụ, nếu thêm từ khóa phủ định “miễn phí” vào chiến dịch bán sách, quảng cáo sẽ không xuất hiện cho những người tìm kiếm “sách miễn phí” hay “tải sách miễn phí”.

Từ khóa cấp nhóm quảng cáo

Tương tự với từ khóa cấp chiến dịch thì từ khóa cấp nhóm quảng cáo là những từ khóa phủ định áp dụng cho một nhóm quảng cáo cụ thể trong chiến dịch. Những từ khóa này chỉ ảnh hưởng đến nhóm quảng cáo đã được chọn. Ví dụ, nếu có hai nhóm quảng cáo là “áo sơ mi nam” và “áo sơ mi nữ”, bạn có thể thêm từ khóa phủ định “nam” vào nhóm quảng cáo “áo sơ mi nữ” và ngược lại để tăng độ chính xác của quảng cáo.

Phân loại đối sánh từ khóa phủ định

đối sánh từ khóa phủ định
Có những loại đối sánh từ khóa phủ định nào?

Từ khóa phủ định Adwords có ba loại đối sánh là chính xác, cụm từ và rộng. Tùy vào từng loại đối sánh mà Google sẽ hiểu và phủ định khác nhau.

 • Đối sánh chính xác: sử dụng dấu ngoặc vuông [ ] để bao quanh từ khóa phủ định. Quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khóa phủ định mà không có thêm bất kỳ từ nào trước hoặc sau. Ví dụ, nếu thêm từ khóa phủ định [áo sơ mi], quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm “áo sơ mi” nhưng vẫn xuất hiện khi tìm kiếm “áo sơ mi công sở” hay “áo sơ minh giá rẻ”.
 • Đối sánh cụm từ: sử dụng dấu ngoặc kép ” ” để bao quanh từ khóa phủ định. Quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm cụm từ chứa từ khóa phủ định. Tuy nhiên quảng cáo vẫn sẽ xuất hiện nếu có từ chen giữa từ khóa phủ định. Ví dụ, nếu thêm từ khóa phủ định “áo sơ mi”, quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm “áo sơ mi”, “áo sơ mi nam” hoặc “áo sơ mi trắng” nhưng vẫn xuất hiện khi người dùng tìm kiếm “áo nam sơ mi” hoặc “sơ mi áo”.
 • Đối sánh rộng: quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm bất kỳ cụm từ nào chứa từ khóa phủ định hoặc các biến thể của nó. Ví dụ, nếu thêm từ khóa phủ định áo sơ mi, quảng cáo sẽ không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm “áo sơ mi”, “áo sơ mi nam”, “áo sơ mi trắng”, “sơ mi áo” hay “sơ mi nam áo”.

Cách tìm từ khóa phủ định Google Ads

Để tìm từ khóa phủ định Google Ads, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một tính năng của Google Ads giúp tìm và phân tích các từ khóa cho chiến dịch quảng cáo một cách nhanh chóng. Người dùng có thể nhập một hoặc nhiều từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ và xem được các thông tin như gợi ý từ khóa, số lượng tìm kiếm hàng tháng, độ cạnh tranh và chi phí trung bình cho mỗi nhấp chuột (CPC).

Ngoài ra, kết quả có thể được lọc theo vị trí, ngôn ngữ, thiết bị và thời gian. Từ đó, bạn có thể chọn những từ khóa phù hợp để thêm vào chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo và loại bỏ những từ khóa không liên quan.

Keyword Tool

Keyword Tool là một công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí và trực tuyến giúp tạo ra hàng ngàn gợi ý từ khóa cho Google, YouTube, Bing, Amazon và nhiều nền tảng khác. Chỉ cần nhập một từ khóa chính và chọn một quốc gia, ngôn ngữ và nền tảng muốn quảng cáo. Sau đó, Keyword Tool sẽ sinh ra các gợi ý từ khóa dựa trên dữ liệu thực tế của người dùng.

Xem thống kê cụm từ tìm kiếm trong Google Ads

Báo cáo cụm từ tìm kiếm của Google Ads là một tính năng giúp xem được những cụm từ tìm kiếm thực tế mà người dùng đã nhập vào Google để quảng cáo xuất hiện. Bạn có thể xem được số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột, chi phí, vị trí trung bình và nhiều thông tin khác của từng cụm từ tìm kiếm. Dựa vào báo cáo này, bạn sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của các từ khóa hiện tại và tìm ra những từ khóa phủ định mới để loại bỏ những cụm từ tìm kiếm không liên quan hoặc không mang lại kết quả.

Các bước thêm từ khóa phủ định

Để thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads và chọn chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo muốn thêm từ khóa phủ định.
 • Bước 2: Trên menu bên trái, chọn “Từ khóa” và sau đó chọn “Từ khóa phủ định”.
 • Bước 3: Nhấp vào nút có biểu tượng dấu cộng và lựa chọn “Từ khóa cấp chiến dịch”, “Từ khóa cấp nhóm quảng cáo” hay “Sử dụng danh sách từ khóa phủ định.
 • Bước 4: Nhập từ khóa phủ định và loại đối sánh cho mỗi từ khóa. Bạn có thể nhập nhiều từ khóa cùng một lúc bằng cách ngăn cách chúng bằng dấu phẩy hoặc xuống dòng.
 • Bước 5: Nhấn Lưu.

Điều chỉnh từ khóa phủ định cho Google Ads

Sau khi thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo, bạn có thể điều chỉnh chúng theo nhu cầu bằng cách sử dụng các tính năng sau:

Chỉnh sửa, thêm bớt từ khóa phủ định

Chỉnh sửa, thêm bớt hoặc xóa các từ khóa phủ định bất kỳ lúc nào bằng cách truy cập vào mục “Từ khóa phủ định” trong Google Ads. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều từ khóa phủ định và nhấp vào biểu tượng bút để chỉnh sửa. Nếu muốn xóa từ khóa phủ định thì chọn từ khóa và nhấn “Loại bỏ”..

Tạo danh sách từ khóa phủ định

Danh sách từ khóa phủ định có thể áp dụng cho nhiều chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo cùng một lúc. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và duy trì sự nhất quán trong việc sử dụng từ khóa phủ định. Để tạo danh sách từ khóa phủ định, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn “Thư viện chia sẻ” và sau đó chọn “Danh sách từ khóa phủ định”.
danh sách từ khóa phủ định
Tạo dánh sách nhóm từ khóa phủ định
 • Bước 2: Nhấn vào nút có biểu tượng dấu cộng để “Tạo danh sách từ khóa phủ định”.
nhập từ khóa phủ định vào danh sách
Nhập những từ khóa muốn phủ định vào
 • Bước 3: Đặt tên cho danh sách và nhập các từ khóa phủ định muốn thêm vào danh sách.
 • Bước 4: Nhấn Lưu.

Áp dụng danh sách từ khóa phủ định

Sau khi đã tạo danh sách từ khóa phủ định, bạn có thể áp dụng nó cho một hoặc nhiều chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo khác nhau. Để áp dụng từ khóa phủ định, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: “Danh sách từ khóa phủ định” => “Thư viện chia sẻ”.
 • Bước 2: Kéo xuống cuối trang và nhấp chọn “Áp dụng cho chiến dịch”.
 • Bước 3: Chọn chiến dịch muốn áp dụng và bấm “Xong”.

Nếu muốn áp dụng danh sách từ khóa phủ định cho “Nhóm quảng cáo”, bạn có thể làm theo một số bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn nhóm quảng cáo
 • Bước 2: “Từ khóa” => “Từ khóa phủ định”
 • Bước 3: Nhấn nút có biểu tượng dấu cộng và chọn “Sử dụng danh sách từ khóa phủ định”.
 • Bước 4: Chọn danh sách từ khóa phủ định mong muốn
 • Bước 5: Nhấn “Xong”

Xóa danh sách từ khóa phủ định

Khi muốn xóa một danh sách từ khóa phủ định, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: “Thư viện chia sẻ” => “Danh sách từ khóa phủ định”.
 • Bước 2: Chọn một hoặc nhiều danh sách từ khóa phủ định mà bạn muốn xóa và nhấp “Loại bỏ”.
xóa danh sách từ phủ định
Loại bỏ danh sách từ khóa phủ định dễ dàng

Trên đây là tất cả những thông tin thú vị về chủ đề từ khóa phủ định adwords. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và đừng quên đón chờ nhiều nội dung chất lượng hơn nữa trong tương lai tại Toppage.vn nhé!

Xem thêm: Cách Chạy Quảng Cáo Google Ads Từ A – Z Cho Người Mới!