UI Và UX Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa UI Và UX?

UI (User Interface) và UX (User Experience) là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực thiết kế web và ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hoặc không hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng. Trong bài viết này, hãy cùng Toppage.vn giải đáp những thắc mắc về UI và UX là gì cũng sự khác biệt giữa UI UX. Khám phá ngay!

UX design là gì?

UX design là viết tắt của User Experience design nghĩa là thiết kế và cải thiện trải nghiệm và tương tác của người dùng. Mục tiêu của UX design là làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ dễ sử dụng, hữu ích và mang đến sự hài lòng tối đa cho người dùng.

giới thiệu ux
Giới thiệu về UX

Công việc thiết kế UX gồm những gì?

Thiết kế UX bao gồm việc nghiên cứu và phân tích để tìm ra các giải pháp thích hợp, tốt nhất cho trải nghiệm của người dùng. Cụ thể, UX designer sẽ hóa thân thành người dùng và xem xét mức độ hiệu quả trong việc hoàn thành tất cả các bước trong trải nghiệm sản phẩm user flow (quy trình hoạt động của người dùng).

User Flow là một biểu đồ mô tả tổng quan hành trình của người dùng trải qua trên website/ứng dụng để đạt được một mục tiêu hay hành động cụ thể nào đó.

Một số nhiệm vụ mà một UX Designer thường phái thực hiện:

  • Khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh
  • Xác định mục tiêu và chiến lược sản phẩm
  • Tạo ra sơ đồ luồng (flow diagram) và khung sườn (wireframe) của giao diện
  • Thử nghiệm và đánh giá thiết kế với người dùng
  • Cải tiến và tối ưu hóa thiết kế dựa trên phản hồi của người dùng

UI design là gì?

UI design là viết tắt của User Interface design là quá trình thiết kế các yếu tố mang tính trực quan và tương tác với người dùng như màn hình, nút, biểu tượng, hình ảnh, âm thanh… Một UI design tốt sẽ mang đến sự chuyên nghiệp cũng như gây ấn tượng với người dùng hơn.

giới thiệu ui
Giới thiệu về UI

Công việc thiết kế UI gồm những gì?

Giống như UX, thiết kế UI là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng và thử thách. Đây là công việc mang tính đa diện bao gồm các hoạt động như nghiên cứu và xây dựng nội dung, bố cục để mang lại trải nghiệm cuốn hút và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Khi thiết kế UI cần tập trung vào yếu tố thẩm mỹ cũng như là những xu hướng thiết kế đang thịnh hành. Bạn có thể tham khảo những ứng dụng/ website trong cùng lĩnh vực để hình dung được ý tưởng thiết kế. Thế nên, người làm UI phải thấu hiểu sở thích của đối tượng người dùng mà doanh nghiệp đang hướng đến để từ đó lựa các chọn nút bấm, biểu tượng, phông chữ, màu sắc, hình ảnh. âm thanh… cho phù hợp nhất.

Người phụ trách UI và UX là ai?

Người phụ trách UI và UX là những người có kỹ năng và kiến thức về thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng. Họ có thể là những nhà thiết kế chuyên về một trong hai mảng UI/UX hoặc là những nhà thiết kế tổng hợp (generalist) có thể làm cả hai vai trò. Tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của dự án mà người UI Designer và UX Designer có thể làm việc độc lập hoặc làm việc trong một nhóm thiết kế đa ngành.

UI hay UX quan trọng hơn?

UI và UX đều quan trọng và bổ sung cho nhau trong quá trình thiết kế. Vì thế, không thể nói rằng UI hay UX quan trọng hơn, bởi vì chúng đều ảnh hưởng đến sự hài lòng và trung thành của người dùng. Một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể có giao diện đẹp mắt nhưng nếu không dễ sử dụng và hữu ích thì người dùng sẽ không muốn ở lại.

Ngược lại, một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể có trải nghiệm tốt nhưng nếu không có giao diện hấp dẫn và nhất quán thì người dùng sẽ không cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Do đó, UI và UX đều cần được chú trọng và cân bằng trong thiết kế.

Sự khác biệt giữa UI và UX là gì?

Sự khác biệt giữa UI và UX có thể được hiểu qua hai khía cạnh: mục tiêu và phạm vi. Mục tiêu của UI là tạo ra giao diện người dùng đẹp mắt, nhất quán, dễ nhìn và dễ điều khiển. Mục tiêu của UX là tạo ra trải nghiệm người dùng thân thiện và hài lòng. Phạm vi của UI là các yếu tố trực quan và tương tác trong khi UX là toàn bộ quá trình tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vụ, từ khi bắt đầu sử dụng cho đến khi kết thúc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về UI và UX là gì cũng như các khía cạnh liên quan đến công việc của UX/UI Designer. Đừng quên đón chờ những bài viết thú vị khác về chủ đề website nói riêng và Digital Marketing nói chung sẽ được đăng tải trên Toppage.vn nhé!